Thực tập sinh nói về thói quen mua sắm của người Nhật Bản

Thói quen mua sắm của người Nhật Bản

 

  • Không có tập quán trả giá

Tại các cửa hàng bán lẻ, tất cả các hàng hóa đều được ghi sẵn giá trên sản phẩm. Có trường hợp những mặt hàng đặc biệt như thịt cá, rau, trái cây… không có ghi sẵn giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã ghi, thì các bạn thực tập sinh nên tìm bảng giá treo riêng ở chỗ gần cạnh đó như bảng thống kê giá các sản phẩm tươi sống.

cuộc sống tại Nhật Bản

Thông thường thì thói quen mua sắm của người Nhật Bản thường mua theo đúng giá đã được ghi sẵn, không bao giờ mặc cả giá. Phía cửa hàng cũng không bán gian lận với giá cao hơn. Bởi vì cửa hàng muốn gian lận lấy lời thì khách hàng cũng sẽ biết sau khi so sánh với những cửa hàng khác và hơn nữa sẽ bị mất tin tưởng của khách hàng. Khi khách hàng nghĩ là hàng mình muốn mua là đắt, họ sẽ chuyển sang cửa hàng khác và sẽ so sánh giá và chất lượng, sau khi so sánh giá như thế họ mới mua hàng.

Tập quán buôn bán và thói quen mua sắm của người Nhật Bản như thế này hẳn là kiểu Nhật Bản. Chính vì thế, khi thực tập sinh là người Việt sống tại Nhật Bản thì thực tập sinh nên tuân thủ theo những thói  quen mua sắm của người Nhật Bản. Tuy nhiên, thực tập sinh không cẩn thận sẽ bị ghét bỏ vì mặc cả giảm giá ở một cửa hàng thông thường. Và tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng nên nhớ là bạn đang có cuộc sống tại Nhật Bản chứ không phải tại Việt Nam.

  • Không được ăn thử

thói quen mua sắm của người Nhật Bản

Tại một nước nào đó, người ta có thói quen là mặc cả giá sau khi ăn thử. Tại Việt Nam thì người ta lại thích ăn thử mà cũng chẳng cần phải mặc cả giá mà thản nhiên bỏ đi hoặc mặc cả giá cho có lệ. Nhưng tại Nhật Bản, không được tùy tiện ăn thử một đồ bày ra trong cửa hàng, có những sản phẩm không được gói sẵn thì thực tập sinh (tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng) cũng không được tùy tiện dùng thử. Trường hợp có thể thử, chắc chắn là nó sẽ được chuẩn bị sao cho mọi người biết đó là đồ ăn thử. Trừ trường hợp như vậy, nếu không thì nó sẽ trở thành một vấn đề rắc rối đối với nhân viên của cửa hàng vì người nhân viên đó phải chịu trách nhiệm về hàng hóa đã bị khách hàng tùy tiện dùng thử.

Để có một cuộc sống tại Nhật Bản thoải mái, thực tập sinh (tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng) cần biết và tuân thủ theo tập quán và thói quen mua sắm của người Nhật Bản.

  • Cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật Bản, khi một cửa hàng đến một quy lớn nào đó thì phần lớn sẽ chuyển sang hình thức tự phục vụ.

Tại cửa hàng tự phục vụ, thì có chế độ tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Đối với dạng cửa hàng này, thực tập sinh (tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng) có thể tự chọn từ nhiều mặt hàng, và trong các cửa hàng đó cũng có loại cửa hàng mở cửa suốt 24 giờ phục vụ thực tập sinh rất là nhiệt tình và tiện lợi.

Người việt sống tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, cửa hàng tự phục vụ thường rộng lớn nên ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có nhân viên của cửa hàng vì phần lớn mỗi cửa hàng chỉ có khoảng từ 2 đến 3 nhân viên. Khi thấy không có nhân viên của cửa hàng trông coi hàng hóa, lén ăn thử hoặc “lỡ tay” bỏ quên hàng hóa trong giỏ xách của thực tập sinh (tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng) thì sẽ có nhân viên chạy đến ngay vì cửa hàng luôn luôn có camera theo dõi đặt xung quanh vả thấy được mọi góc ngách của cửa hàng. Là người Việt sống tại Nhật Bản cần phải tuân thủ những quy tắc của người Nhật và không nên là xấu đi hình ảnh của nước mình, vì thế dù thấy không có ai trông coi, nhưng tuyệt đối đừng có ý nghĩ làm việc xấu. Tại đây cũng phải nhớ đến cách cư xử và lễ nghĩa về thói quen mua sắm của người Nhật Bản. Dưới đây là một số ý kiến phàn nàn từ trước đến nay mà thực tập sinh nước ngoài thường gặp phải tại Nhật Bản:

  • Tự ý bốc hàng hóa và ăn thử.
  • Không sử dụng làn của cửa hàng, mà bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng.
  • Không có dự định mua hàng, nhưng lại lục lọi lung tung hoặc rờ bóp hàng hóa, thản nhiên ngay cả khi gây ra hư hỏng cho hàng hóa.
  • Cầm hàng hóa lên tay, nhưng sau đó không đặt lại vị trí cũ mà để tùy tiện một nơi khác.
  • Khi mua hàng bao giờ cũng mặc cả, trả giá.

Khi thực tập sinh (tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng) là người Việt sống tại Nhật bản thì cần phải biết và tuân thủ những thói quen mua sắm của người Nhật Bản, có như thế thì thực tập sinh (tu nghiệp sinh và thực tập sinh kỹ năng) mới cảm thấy thoải mái với cuộc sống tại Nhật Bản.