Mì ramen và cách ăn đặc biệt của người Nhật

Mì ramen là một trong những món ăn đặc biệt tại Nhật Bản và người Nhật thường thích ăn loại mì này ở các quán nhỏ trong tiếng húp, nuốt ồn ào của những người khách xung quanh.

Mì ramen và cách ăn đặc biệt của người Nhật

 

Mì ramen là một trong những món ăn đặc biệt tại Nhật Bản và người Nhật thường thích ăn loại mì này ở  các quán nhỏ trong tiếng húp, nuốt ồn ào của những người khách xung quanh.

thuc-tap-sinh-ky-nang-voi-mi-ramen-va-cach-an-dac-biet-cua-nguoi-nhat-01
Tô mì ramen dành cho người người lao động ở Nhật Bản

 

Người Nhật có ba loại mì gồm: soba là loại mì sợi nhỏ, udon là loại mì sợi to làm bằng bột lúa mạch có ba góc và ramen mới là loại mì nổi tiếng nhất, được làm theo kiểu Trung Quốc được dùng chung với nước súp nóng, một vài lát thịt heo xá xíu và ít rau.

Mì ramen gắn liền với lịch sử của đất nước Nhật, nó là món ăn của người nghèo lao động tại Nhật và của thời buổi khan hiếm, nó cũng đã nuôi sống nhiều thế hệ sinh viên khó khăn túng tiền. Vì thế, các thực tập sinh kỹ năng  làm việc tại Nhật Bản cũng có thể thưởng thức món ăn này trong lúc đang gặp khó khăn khi ở đất nước hoa anh đào này.

Mì ramen đã xuất hiện ở Nhật vào nửa sau của thế kỷ thứ 19 ở các hải cảng như: Yokohama, nơi có nhiều người Trung Quốc đến lập nghiệp và làm việc tại Nhật và chính họ đã đưa món mì ramen này thâm nhập vào đất nước Nhật. Thời gian đầu thì món mì ramen vẫn chưa được người lao động tại Nhật ưa chuộng và nó chỉ thực sự được nhiều người Nhật ưa thích từ sau thế chiến II, sau khi loại mì này được xuất hiện trong bộ phim “Hương vị cơm ăn với nước chè xanh” (1952) của Yasujiro Ozu. Vào năm 1970, mì ramen lại càng phổ biến hơn nhờ sự xuất hiện của loại mì ramen ăn liền được đựng trong các cốc làm bằng bìa cứng và được tung ra thị trường Nhật Bản.

Thực tập sinh kỹ năng với Mì ramen đã được đóng gói và bán rất nhiều tại các siêu thị
Mì ramen đã được đóng gói và bán rất nhiều tại các siêu thị

 

Cùng với sự phồn vinh của đất nước Nhật Bản thì món mì ramen này lại càng trở nên đa dạng hơn, cùng với các loại gia vị của riêng mỗi vùng: có đến 28 tỉnh (trên 47 tỉnh) đã tạo ra được món mì ramen đặc sản. Trong phim Tampopo (1982), đạo diễn Juzo Itami đã ca ngợi hết lời về nghệ thuật mì ramen.

Tuy rất bình dân nhưng món mì này không chỉ được người dân Nhật Bản mà còn có cả nhữngthực tập sinh kỹ năng  làm việc tại Nhật Bản ca ngợi về món mì ramen này. Có rất nhiều loại sách hướng dẫn, sách hình, tạp chí, chương trình truyền hình, các trang mạng xã hội hay chuyên bàn về nó, giới thiệu món mì đặc biệt này và cách làm mì. Thành phố Yokohama còn dành cho nó cả một bảo tàng và có cả các lộ trình chỉ cho họ con đường dẫn đến các quán mì ngon nó cũng giống như các cuộc hành hương đi đến các ngôi chùa nổi tiếng, có những người mê ăn mì  và thường yêu cầu chủ quán đóng dấu vào một cuốn sổ của họ giống như là sổ nhật ký để chứng thực họ đã từng đến ăn.

Thông thường, người Nhật hay thực tập sinh kỹ năng  làm việc tại Nhật Bản sẽ không chọn cho mình những món ăn cầu kỳ đắt tiền như sushi mà thay vào đó là một tô mì ramen nóng hổi. Các tiệm mì ramen hiện diện hầu như ở khắp nơi trên đất nước Nhật: có đến hơn 4.000 tiệm ở Tokyo và hơn 200.000 tiệm trên toàn nước Nhật.

Thực tập sinh kỹ năng với Mì thường được đựng trong những cái bát và bán trong các quán nhỏ ấm cúng
Mì thường được đựng trong những cái bát và bán trong các quán nhỏ ấm cúng

 

Lời khuyên cho những thực tập sinh kỹ năng  làm việc tại Nhật Bản để có một tô mì ramen ngon nhất thì hãy chọn cho mình các quán cóc với những chiếc ghế đẩu thô sơ vì người chủ tiệm thường tự làm các tô mì rồi dọn cho khách, theo những người sành ăn thì cái ngon của tô mì ở cả trong nước lèo nấu bằng xương lợn.

Để thưởng thức mì ramen một cách đúng nghĩa và ngon nhất, thì thực tập sinh kỹ năngphải làm quen với cái không khí và sự chung đụng của các quán nhỏ, phải thích tiếng húp, nuốt ồn ào của các người ăn bên cạnh, điều mà người châu Âu vốn cho là thô tục. Tuy nhiên, đối với đất nước Nhật thì mọi tầng lớp xã hội đều ăn mì như thế cả, thỉnh thoảng mới nghe vài câu nói ngắn, vì mọi người đến đó không phải là để trò chuyện.

Khuôn mặt của những thực khách thường biến mất sau mỗi tô mì vì tô mì được nâng lên đến tận miệng để không một giọt nước lèo hay một sợi mì nào bị rơi xuống đất và nó chỉ hiện ra trở lại sau khi tô mì đã sạch bóng được trả lại cho chủ quán. Thực khách rất hài lòng và mỉm cười khoái trí mỗi khi ăn mì xong.

 

Thực tập sinh kỹ năng với Mỗi khu vực khác nhau thì thành phần tô mì sẽ khác nhau những sức hấp dẫn là không thể cưỡng lại được
Mỗi khu vực khác nhau thì thành phần tô mì sẽ khác nhau những sức hấp dẫn là không thể cưỡng lại được

Tất cả những điều vừa miêu tả đúng là không mấy “thanh lịch” so với một số đất nước khác, nhưng đối với đa số người dân Nhật, thì ăn mì phải ăn như thế mới ngon.