.CÁCH BỎ RÁC CỦA TU NGHIỆP SINH KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

CÁCH BỎ RÁC CỦA TU NGHIỆP SINH NHẬT BẢN Những đồ vật không dùng bỏ ra khỏi nhà được xem là rác. Tại Nhật Bản, để thuận lợi cho việc xử lý, tái sử dụng và tái sinh rác, hầu hết các thành thị, xã thôn đều có quy định một số quy tắc và dân chúng thì rất hợp tác với những quy định này. Các quy tắc này tuy có đôi chút khác nhau trong các thành thị, xã thôn nhưng các tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh kỹ thuật cần phải lưu ý tuân thủ theo các quy tắc đó.

CÁCH BỎ RÁC CỦA TU NGHIỆP SINH KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Cập nhật ngày 12/06/2015

CÁCH BỎ RÁC CỦA TU NGHIỆP SINH NHẬT BẢN

Những đồ vật không dùng bỏ ra khỏi nhà được xem là rác. Tại Nhật Bản, để thuận lợi cho việc xử lý, tái sử dụng và tái sinh rác, hầu hết các thành thị, xã thôn đều có quy định một số quy tắc và dân chúng thì rất hợp tác với những quy định này. Các quy tắc này tuy có đôi chút khác nhau trong các thành thị, xã thôn nhưng các tu nghiệp sinh Nhật Bản, thực tập sinh kỹ thuật cần phải lưu ý tuân thủ theo các quy tắc đó.

Cách bỏ rác của tu nghiệp sinh Nhật Bản

Trong thời gian làm việc tại Nhật, tu nghiệp sinh Nhật Bản từ các nước thường gặp nhiều phàn nàn từ dân chúng, điển hình có vài ví dụ như sau:

 1. Bỏ rác ở hiên, lối thoát khẩn cấp, lối đi hành lang. Đôi khi ném rác ra ngoài cửa sổ.
 2. Không phân loại rác, khi bỏ rác nhồi nhét tất cả (hoặc nhiều loại khác nhau cần phải phân loại) vào chung một bao rác.
 3. Khi không tuân thủ ngày bỏ rác lại chờ đêm khuya… không có ai để bỏ rác.

Thông thường, tu nghiệp sinh Nhật Bản và thực tập sinh kỹ thuật nhận được hướng dẫn từ người hướng dẫn sinh hoạt thì hiếm khi mắc phải những điều phàn nàn nêu trên khi làm việc tại Nhật. Cho nên, tu nghiệp sinh Nhật Bản nếu vi phạm quy tắc sẽ làm phiền đến nhiều người, thậm chí đến cách nhìn của cư dân đối với cộng đồng người Việt tại Nhật, do đó, tu nghiệp sinh hay thực tập sinh kỹ thuật hãy nhờ người hướng dẫn sinh hoạt hướng dẫn rõ ràng và tuân thủ tuyệt đối về:

 1. Cách bỏ rác.
 2. Các loại rác phải phân loại.
 3. Nơi bỏ rác.
 4. Ngày giờ bỏ rác.

Tùy theo khu vực tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật Bản mà số lần, hoặc ngày giờ bỏ rác khác nhau. Tu nghiệp sinh Nhật Bản có thể đến văn phòng ủy ban hành chính… để lấy bản thông báo ngày thu rác phân loại.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản có thể tham khảo quy tắc bỏ rác ở tỉnh Kagawa – đảo Shikoku như sau:

Cách bỏ rác từ tu nghiệp sinh Nhật Bản

CÁCH BỎ RÁC

 1. Phải bỏ rác trong khoảng thời gian từ sáng sớm đến 8:30 sáng của ngày thu rác đã được quy định và phải bỏ ra nơi đã được quy định.
 2. Rác trong gia đình phải được phân loại thành 6 loại như sau:
 • Rác đốt được.
 • Rác không đốt được
 • Rác tài nguyên.
 • Rác có hại.
 • Rác lớn cồng kềnh.
 • Rác không thể thu gom.

Rác đốt được

Tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật Bản bỏ rác đốt được

 1. Loại rác: Gồm rác nhà bếp (các món vụn, cơm thừa, vỏ trái cây, bã trà, vỏ trứng, rau thừa…), tàn thuóc lá, giấy vụn, đũa dùng một lần, tăm tre để xiên nướng, hộp giấy, cây cỏ, lá khô, bụi của máy hút bụi, hàng đồ da, gỗ vụn trong công việc làm nhà, băng vệ sinh, tã giấy…
 2. Các điều cần lưu ý:
 • Khi bỏ rác, bỏ vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl có bán bên ngoài… buộc miệng bao lại trước khi bỏ rác.
 • Rác nhà bếp phải được vắt hết nước, dùng giấy báo… gói lại trước khi bỏ vào bao.
 • Gỗ vụn, cành cây trong vườn… phải được cắt ngắn cỡ 50cm, dùng dây cột bó lại trước khi bỏ ra.

Rác không đốt được

 1. Loại rác: Sản phẩm làm bằng nhựa cứng (vỏ chai dầu gội đầu, hộp đựng bột giặt, bao đựng thức ăn, đồ chơi…) sản phẩm bằng nhựa dẻo, sản phẩm làm bằng nhựa vinyl, nhựa xốp, cao su các loại (giày thể thao, giày ống cao, dép…), sản phẩm da nhân tạo, đồ gốm các loại, lưỡi dao cạo, bóng đèn điện, kính, lọ mỹ phẩm, thủy tinh pha lê, ô dù, ghế ngồi, bình thủy, lọ bình xịt, lon đựng sơn…
 2. Các điều cần lưu ý:
 • Rác không đốt được phải cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ nó ra.
 • Những thứ to lớn không thể bỏ vào bao được thì làm sao không để rơi rớt.
 • Lọ bình xịt có thể gây nguy cơ nổ, cần phải xì ra hết khí bên trong trước khi bỏ rác.
 • Khi bỏ vật nguy hiểm như lưỡi dao cạo… phải bọc trong giấy báo… và ghi chữ “Kiken = nguy hiểm” rồi cho vào bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.

Rác tài nguyên

Cách bỏ rác tài nguyên của tu nghiệp sinh Nhật Bản

 1. Loại rác:Giấy các loại (giấy báo, tờ rơi quảng cáo, giấy bao gói hàng, hộp đựng quần áo, hộp đựng giày, hộp trống, thùng giấy carton,,,), quần áo (quần áo, vải vụn cũ), lon rỗng (bia, rượu, nước giải khát, thức ăn đống hộp, chai đựng sữa…), kính bể, chai, bộ đồ ăn (son, nồi, nêu, ấm nước, sắt vụn, xe đạp, gia cụ bằng thép…), đồ điện gia dụng (tivi, máy giặt, tủ lạnh, dàn máy stereo, lò sưởi, bếp gas… một số rác loại này là có thu phí), Futon = mền nệm…
 2. Các điều cần lưu ý:
 • Lon và chai cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.
 • Giấy các loại, quần áo các loại phải chia theo loại và buộc dây theo hình chữ thập và giữ sao cho nó không bị ướt mưa phía trong khi bỏ ra.
 • Chai và lon phải rửa một lần trước khi bỏ ra.
 • Thủy tinh bể vỡ phải gói lại bằng giấy báo…, bỏ vào bao và ghi chữ “Garasu kiken = Thủy tinh nguy hiểm” bên ngoài bao trước khi bỏ ra.

Rác có hại

 1. Loại rác: Pin, bóng đèn huỳnh quang, nhiệt kế..
 2. Các điều cần lưu ý:
 • Cho vào bao nhựa dẻo hoặc bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.
 • Bên ngoài bao ghi rõ “Yugai gomi = rác có hại” trước khi bỏ đi.
 • Lưu ý để không bỏ lẫn với rác tài nguyên trước khi bỏ ra.
 • Pin có chứa chất thủy ngân hữu cơ độc hại, do đó hãy bỏ vào bao trong suốt để có thể nhìn thấy bên trong và tuân theo cách bỏ như quy định.

Rác lớn cồng kềnh

Tu nghiệp sinh Nhật Bản bỏ rác cồng kềnh

 1. Loại rác: Gia cụ các loại (bàn gỗ, ghế gỗ, tủ đựng quần áo, bàn kính trang điểm, giường, thảm cao cấp các loại, thảm thường các loại, tấm đệm…), cửa các loại (cửa ra vào, cửa giấy kiểu Nhật…). Lưu ý loại rác cồng kềnh được định nghĩa là các loại rác vừa nêu nhưng có kích thước trên 1m2.
 2. Các điều cần lưu ý:

 • Khi mua cửa các loại… hãy yêu cầu người bán hàng thu nhận đồ cũ.
 • Đồ gỗ có thể cắt ra thành từng tấm có mỗi cạnh dưới 50cm, bó lại và bỏ ra vào ngày rác đốt được.
 • Rác lớn cồng kềnh bỏ ra trước cửa nhà hoặc bỏ ra nơi mà xe 02 tấn có thể vào được.
 • Bỏ rác theo chế độ xin bỏ rác bằng điện thoại. Tùy theo loại đồ vật có thể trả một khoản phí thủ tục thu hồi rác.

Rác không thể thu gom

 1. Loại rác: Xe máy, chiếu tatami, lốp xe, dầu phế thải…